Địa chỉ: TX Quảng Trị - Quảng Trị

PHƯƠNG ÁN TỔ CHỨC CS-GD TRẺ SAU KHI TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC DO DỊCH COVID-19

Căn cứ CV số 634/SGDĐT-GDTrH-GDTX, ngày 25/4/2020 V/v học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghĩ học để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Căn cứ CV số 68/PGDĐT, ngày 27/4/2020 V/v học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghĩ học để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Để thực hiện tốt công tác đón trẻ trở lại trường sau thời gian tạm nghĩ học do dịch Covid-19 trường xây dựng kế hoạch chăm sóc giáo dục trẻ như sau:

PHÒNG GD&ĐT TXQT

TRƯỜNG MN THÀNH CỔ

Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc

PHƯƠNG ÁN TỔ CHỨC CHĂM SÓC – GIÁO DỤC TRẺ

SAU KHI TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC DO DỊCH COVID-19

1/ Thời gian học sinh trở lại trường học tập ngày 04/5/2020.

2/ Thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại

- Vệ sinh, tẩy trùng toàn bộ trong và ngoài lớp học (lau nền nhà, bàn ghế, dụng cụ học tập, các cửa sổ, cửa ra vào, hấp sấy các đồ dùng cá nhân của trẻ như khăn mặt, ca cốc, gối…)

- Vệ sinh phát quang cây, cắt tỉa cây cảnh, vệ sinh lau chùi các đồ dùng, đồ chơi trong sân trường

- Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế ( 9 máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn ở các nhóm lớp, ở bàn đón trả trẻ trước cổng trường, xà phòng rửa tay tại các nhóm lớp)

- Trang bị phòng y tế và khử trùng toàn bộ phòng y tế để đảm bảo cho trẻ khi có biểu hiện sốt ở trường cách ly.

3/ Thực hiện kế hoạch giáo dục:

- Tuyên truyền đến toàn bộ phụ huynh, giáo viên, nhân viên và trẻ về cách phòng, chống dịch Covid-19.

+ Giờ đón trẻ: Bố trí giáo viên chủ nhiệm đón và giao nhận trẻ tại cổng trường cùng với sự hổ trợ của BGH, y tế, nhân viên dinh dưởng. Khi đón trẻ thực hiện việc đo thân nhiệt cho toàn thể trẻ trước khi vào trường và lớp học.

+ Giờ thể dục sáng: Không tổ chức thể dục sáng tập trung toàn trường

+ Giờ hoạt động chung: Xây dựng điều chỉnh kế hoạch hoạt động giáo dục theo từng khối. Thời gian 10 tuần (từ ngày 04/5/2020 đến ngày 10/7/2020).

Trong giờ học yêu cầu giáo viên chia thành 2 nhóm mỗi giáo viên phụ trách một nhóm, bố trí 1 nhóm học ở lớp học, 1 nhóm học ở phòng ngủ hoặc hành lang (tùy từng tiết học để giáo viên sắp xếp). Tuy nhiên cần có khoảng cách phù hợp đảm bảo an toàn cho trẻ.

+ Giờ hoạt động ngoài trời: Chỉ đạo các lớp chia thời gian cho trẻ ra sân hoạt động, chia vị trí sân hoạt động cho các lớp (các lớp có thể đổi sân cho nhau trong các ngày)

Khu vực sân chơi

Nhà trẻ

MGB C1

MGB C2

MGN B1

MGN B2

MGN B3

MGL A1

MGL A2

MGL A3

Tại sân trước cổng trường

+ Giờ hoạt động góc: Tận dụng tối đa các diện tích trong và ngoài lớp học, như phòng ngủ, hành lang trước, hành lang sau để bố trí các góc chơi theo từng nhóm nhỏ.

+ Giờ ăn: Nhà trường thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường ở bếp ăn sạch sẻ, đảm bảo đúng quy định của bếp ăn tập thể 1 chiều. Nguồn cung cấp thực phẩm phải đảm bảo ATVSTP.

Xây dựng phương án ăn bán trú

Ngày 4/5/2020 trẻ đi học, nhà trường tổ chức học 1buổi/ngày trong  tuần đầu. Thời gian đón trẻ từ 6h45 – trả trẻ lúc 11g.  Buổi chiều giáo viên vệ sinh khử trùng lớp học, đồ dùng đồ chơi, bàn ghế, các cửa ra vào, cửa sổ, khử trùng các đồ dùng cá nhân của trẻ khăn, ca cốc.

Trong 1 tuần đầu giáo viên lấy phiếu trưng cầu ý kiến phụ huynh về việc ăn bán trú, nếu phụ huynh nào đồng ý ký vào phiếu. Sau đó nhà trường tổng hợp và báo cáo trình với Phòng GD thị xã về việc tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường. Khi có quyết định, của UBND thị xã nhà trường sẽ thông báo đến toàn thể phụ huynh và có kế hoạch tổ chức bán trú cụ thể.

Phương án khi tổ chức bữa ăn cho trẻ:  Chia ra các bàn nhỏ và bố trí các bàn ăn cách xa nhau, từ phòng ngủ, hành lang trước, hành lang sau, nhà bếp, ở khuôn viên bể bơi, BGH, y tế, nhân viên dinh dưỡng sẽ hổ trợ thêm trong việc cho trẻ ăn.

+ Giờ ngủ: Tổ chức giờ ngủ của trẻ được cách xa nhau, dùng chăn, gối riêng biệt. Trước lúc cho trẻ  ngủ GV tiến hành kiểm tra thân nhiệt để đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh tình trạng lây bệnh. Nếu thấy dấu hiệu bất thường báo ngay cho nhân viên y tế để tiến hành kiểm tra cho trẻ và cách ly kịp thời

+ Giờ hoạt động chiều: Tận dụng tối đa các diện tích trong và ngoài lớp học, như phòng ngủ, hành lang trước, hành lang sau để bố trí các góc chơi theo từng nhóm nhỏ.

+ Giờ trả trẻ: Phụ huynh đến đón trẻ yêu cầu phụ huynh đeo khẩu trang, liên hệ với GV chủ nhiệm để GV đưa trẻ ra cổng trường. Bố trí BGH, y tế, nhân viên dinh dưởng hổ trợ trong quá trình trả trẻ. Trả trẻ lệch giờ nhau ở các khối lớp để tránh trường hợp tập trung đông người trong khuôn viên trường học.

+ Kết thúc mỗi ngày học: Vệ sinh tẩy trùng toàn bộ lớp học, trong và ngoài khuôn viên nhà trường.

Trên đây là toàn bộ phương án, kế hoạch cụ thể cho việc tổ chức chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà trường sau khi trẻ đi học trở lại của trường mầm non Thành Cổs.

Nơi nhận:

- Phòng GD-ĐT;